Lê Ngọc Bảo

Blog

sức mạnh của sự kiên trì

00:44 08/09/2017
BÀI HỌC TỪ CUỘC SỐNG
sức mạnh của sự kiên trì

Chào bạn. rất vui khi được gặp bạn tại đây. Hôm nay tôi sẽ kể cho bạn nghe câu chuyện có thật của một con người tuyệt vời. Tôi mong rằng nó sẽ giúp ích tạo thêm động lực cho chính bạn. Chúc bạn có những giây phút học tập tuyệt vời.    

Tôi đón xe buýt đến Boston như một kẻ đầy mơ ước, nhưng bước xuống xe như một kẻ ăn mày.

     Tôi đang ở ngã ba đường. Phải tìm cách đóng học phí năm hai đại học Boston, nếu không, tôi đành phải thu xếp hành lý trở về quê. Nghẫm nghĩ, dường như chỉ có một con đường để tôi đi. Nhưng chúng ta luôn có sự lựa chọn. Chỉ là trong lúc hoang mang, ta chưa nhìn thấy sự lựa chọn ấy.

     Nhưng rồi tôi bình tĩnh lại. Tôi chỉ đủ tiền đóng học phí cho năm đầu và tôi đã chi hết. Gần cuối học kỳ hai năm nhất, tôi nộp đơn xét 99 học bổng trên mạng. Mỗi học bổng buộc phải có 3 thư giới thiệu của giáo sư. Tôi mời 10 giáo sư viết thư giới thiệu. Mỗi lần gửi đi một lá đơn, hi vọng trong tôi lớn hơn. Rồi mỗi lần nhận thông báo từ chối là mỗi lần tôi đau lòng. Tổng cộng 99 lần nộp đơn, 99 lần bị từ chối.

     Tôi vẫn tiếp tục kiên trì. Tôi quay lại gặp các giáo sư nhưng chỉ nhận được cái lắc đầu và nghe những từ như bận, bận lắm, bận rồi. Còn các sinh viên cao học những người bảo tôi là đang làm cho các thầy cô căng thẳng thì dành những từ làm phiền, quấy rối, phát bực cho tôi.

     Tôi không còn nhiều lựa chọn. Thời gian sắp cạn.

     Thế nên, tôi chọn cách khác và săn họ bổng trong trường. Mỗi ngày, tôi đều đến phòng hỗ trợ tài chính và nhiều phòng ban khác, nhiều đến nỗi tôi không nhớ nổi tên. Ngày qua ngày, tháng qua tháng, tôi mòn mỏi đợi chờ. Mỗi ngày tôi rời văn phòng với hai bàn tay trắng và cái ví rỗng. Tôi ngồi lặng lẽ trên ghế đợi câu trả lời không bao giờ nhận được. Tôi cố kìm nén để không bật khóc, nhưng không thể nào chịu đựng lâu hơn. Cuối mỗi ngày, tôi chạy ùa vào nhà tắm. Trong gương là gương mặt một cậu nhóc với đôi mắt ướt nhòa và mệt mỏi.

     Nhưng tôi không bỏ cuộc. Đã nỗ lực đến đây thì không thể nào từ bỏ. Thế là tôi tìm cách, tự mở đường vậy. Tôi đến văn phòng sinh viên tìm cách hẹn gặp với thầy trưởng khoa , thầy kenneth elmore. Tôi kể với thầy về những nhọc nhằn của mình và tôi buộc phải thôi học nếu không đóng học phí. Tôi trình bày với thầy là tôi có năng lực vì tên tôi có trong danh sách sinh viên đạt điểm cao mỗi kỳ và tôi cũng được vinh danh “sinh viên năm 2 xuất sắc” (trong nhóm 5% sinh viên năm nhất đầu bảng). Quan trọng là tôi đã vượt qua những khó khăn lúc trước, thầy kiên nhẫn lăng nghe. Lúc tôi giải thích xong thầy bảo đừng lo lắng, thầy sẽ giúp tôi. Đúng thật một tuần sau tôi nhận được email báo rằng tôi được miễn một nửa học phí. Và sau đó tôi nhận được thư xác nhận chính thức từ phòng tài vụ.

     Tôi cảm thấy thế nào ư?  Hết sức biết ơn thầy. Sự giúp đỡ của thầy elmore có ý nghĩa rất lớn đối với tôi. Mặc dù cần kiếm tiền để trả nửa số học phí còn lại, nhưng tôi cảm thấy gánh nặng đã trút bỏ khỏi vai mình. Tương lai phía trước có vẻ tươi sáng hơn nhiều. tôi không biết thầy làm cách nào nhưng rất biết ơn lòng tốt của thầy. Tôi muốn gặp riêng thầy để nói lời cảm ơn, nhưng thầy chẳng bao giờ trả lời email. Tôi chỉ biết một điều rằng, bước ngoặt đầu tien moi người tin tưởng tôi. Tất cả những ai tôi gặp ở các phong ban khác nhau trong lúc xin học bổng đều tỏ ra bất ngờ và chúc mừng tôi.

     Ít ra giò đây, tôi đã được giải quyết một nửa vấn đề. Tôi sẽ đi vay bạn bè để đóng số học phí còn lại. Và kể từ lúc ấy, hòn tuyết đã lăn. Năm sau tôi nhận học bổng harold, học bổng có uy tín nhất của trường. Tiếp đó, tôi nhận học bổng nghiên cứu sinh. Tôi nhìn vào gương một lần nữa, và lần này những giọt nước mắt cũng rơi xuống nhưng lại là giọt nước mắt của hạnh phúc và biết ơn.

“ cách duy nhất thay đổi góc nhìn

Của người khác về bạn là bạn hãy thay đổi

bản thân mình trước đã”

Không ai có thể thay đổi được bạn ngoại trừ chính bạn. Tôi đã sai khi cố tác động đến người khác. Tôi phải tự giúp mình và phải chứng minh năng lực bản thân trước. 

cảm ơn và hẹn gặp lại bạn trong những bài viết sau.

Hãy đăng kí nhận bài viết mới từ blog của bảo để cuộc sống của bạn có nhiều màu sắc, thú vị hơn.

trân trọng, cảm ơn.

Lê Ngọc Bảo.

 

NHẬP EMAIL CỦA BẠN ĐỂ NHẬN BÀI VIẾT MỚI NHẤT TỪ BLOG CỦA TÔI:
Thảo luận