Lê Ngọc Bảo

Blog

sức mạnh của khác biệt và tương đồng

01:22 21/09/2017
KHÓA HỌC
sức mạnh của khác biệt và tương đồng

Khác biệt hay tương đồng

Bạn thân mến!

     Một ngày mới nữa bắt đầu rồi và tràn đầy hứng khởi. Bảo chúc cho ngày hôm nay của bạn là một ngày tuyệt vời và đạt được nhiều cột mốc thú vị.

     Thời gian vừa qua Bảo có làm việc và tìm hiểu được rằng trong cuộc sống chúng ta luôn tồn tại hai mặt đối lập nhau trong  bất kỳ trường hợp nào.

     Ví dụ bây giờ tôi muốn bạn hãy nhìn các hình sau và đưa ra nhận xét của riêng mình. Có người nói rằng tất cả đều là hình khối, nhưng có người lại nói là 2 hình nằm ngang 1 hình thẳng đứng. Hoặc cũng có thể họ sẽ nhìn thấy sự tương đồng xong mói nói đến sự khác biệt hay nhìn thấy khác biết trước rồi mới đến sự tương đồng.

      Chắc chắn bạn sẽ nghĩ ra nhiều cách mô tả khác. Vậy điều gì đang xảy ra ở đây. cùng một bức tranh nhưng mà có đến rất nhiều mô tả khác nhau, bởi vì mỗi người sẽ có những cách tiếp cận riêng đối với một sự vật hiện tượng nào đó.

      Có nhóm người khi nhìn vào một việc họ sẽ luôn nhìn thấy được sự giống nhau trước, sau đó mới đi tìm đến sự khác biệt, những người như vậy tôi gọi họ là nhóm người tương đồng.

      Còn người khác biệt thì sẽ như thế nào? họ là những người khi mà nhìn thấy hay chuẩn bị xem xét một sự vật, họ luôn chỉ ra sự khác nhau của chúng trước rồi mới đi đến tìm những điểm chung.

     Hai nhóm người này hoàn toàn khác biệt nhau. Vì vậy để họ phát huy được hết năng lực của mình thì cần phải đặt họ trong một môi trường phù hợp.

     Để có thể nhận biết được người khác thuộc nhóm tương đồng hay khác biệt. Thì bạn cần đặt cho họ những câu hỏi và hãy để ý xem họ chọn trả lời tập trung vào điều gì- khác biệt hay tương đồng

     Tìm được hai nhóm người khác biệt hay tương đồng, giúp ích được gì cho ta. Để tôi lấy ra một ví dụ để bạn cùng xem xét nhé.

     Tôi làm việc cùng với đội nhóm của mình, trong chúng tôi có 6 thành viên thì có tới 5 người là thuộc nhóm tương đồng. Nên khi làm việc đưa ra ý tưởng mới thì chúng tôi thường đồng thuận rất nhanh và thấy rất vui khi làm việc với nhau. Chúng tôi có cảm giác hiểu nhau và yêu quý nhau rất nhiêu. Tuy nhiên ở đâu ra có một anh chàng,  anh ta hoàn toàn khác biệt với chúng tôi, anh ta là nhóm người khác biệt thay vì chúng tôi là tương đồng. Như là thế cái này thì sao?cái kia nữa?- còn đây nữa nó vẫn chưa? Anh ta cứ đặt ra những câu hỏi như vậy và nói là cái này không thể thực hiện được. rồi khoanh tay ngồi im lặng. Và chúng tôi không để a ta tiếp tục tham gia vào quá trình lên ý tưởng bời vì lên ý tưởng là phải cần đến sựu thoải mái và không vướng mắc điều gì trong tâm trí.

     Tuy nhiên anh ta lại cực kỳ hữu dụng trong việc lên kế hoạch. Khi lên kế hoạch chúng tôi chỉ tập trung vào mục tiêu và chăm chăm đi tới nó mà không để ý đến những thứ khác. Thì anh ta lại là người chỉ ra những chỗ chưa hợp lý và chưa ổn để cho kế hoạch đó trở nên khả thi hơn.

     Vì vậy bạn cần phải biết được những người bạn đang làm việc thuộc nhóm người nào để sắp xếp cho họ những vị trí phù hợp để họ phát huy được hết khả năng của mình. Không làm ảnh hưởng đến tốc độ phát triển của bạn.

     Nếu như một công việc đòi hỏi một người làm chăm chỉ và ti mỉ thì bạn không thể gaio cho người khác biệt được vì a ta sẽ nhanh cảm thấy chán nản trong công việc đó. Tuy nhiên nếu là một công việc đòi hỏi tính đổi mới liên tục thì người khác biệt lại là một giải pháp tồi ưu dành cho bạn.

     Người khác biệt và tương đồng có thể sống hòa hợp với nhau? Câu trả lời là có thể chứ chỉ cần hai nhóm này nói chuyện và biết thấu hiểu cho nhau, khi gặp vấn đề cần phải biết rằng người kia là nhóm người khác với mình thay vì đối đầu thì hãy chọn thấu hiểu bạn nhé. Khác biệt hay tương đồng đều có giá trị riêng của nó, thế nên khi gặp người khác quan điểm với mình thì hãy nhớ đến bài học hôm nay bạn nhé.

Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng bảo trong thời gian qua
Trân trọng, cảm ơn.
Lê Ngọc Bảo

Vì cuộc sống viên mãn của bạn.
-----------------------------------------

Để nhận thêm nhiều quà tặng hấp dẫn hãy "KẾT NỐI" với tôi.

 

♠. website: http://muonthanhcong.com/
♠. facebook: http://bit.ly/2x6yYyP
♠. Group: http://bit.ly/2xDC3bd

 

 

NHẬP EMAIL CỦA BẠN ĐỂ NHẬN BÀI VIẾT MỚI NHẤT TỪ BLOG CỦA TÔI:
Thảo luận