Lê Ngọc Bảo

Blog

Sức Mạnh Tiềm Thức-Gõ Cửa Trí Tuệ.

07:47 01/09/2017
KHÓA HỌC
Sức Mạnh Tiềm Thức-Gõ Cửa Trí Tuệ.

SỨC MẠNH TIỀM THỨC và NHỮNG BÍ ẨN.


     Chào bạn! trước tiên cho tôi gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến bạn vì bạn đã ở đây và đọc tiếp bài chia sẻ này của tôi. cảm ơn bạn. Dạo này mình thấy các CỤ ỏ ngoài kìa nói nhiều về tiềm thức và ý thức quá các bác ạ. Mà thật ra mình cũng không rõ là các cụ ấy đã hiểu hết các cơ chế về cách hoạt động của tiềm thức hay chưa? thấy cứ viết Bla bla cách này cách kia nói về áp dụng sức mạnh tiềm thức vào cuộc sống. Trong số đó thì có cả những ý rất hay và cũng có những vấn đề. Mà những người mới tìm hiểu về phát triển bản thân hay mới biết đến định nghĩa của tiềm thức. Sẽ không nhận ra đó là vấn đề và họ cứ làm theo cách những người mà họ thích, mà mãi không ra kết quả.

     Ngày hôm nay tôi ngồi lại để tìm kiếm, nghiên cứu lại những kiến thức mà tôi đã được học từ người thầy và trong cuốn sách "sức mạnh tiềm thức" để đưa ra cho các bác, các chị một định nghĩa đúng nhất để anh chị có thể áp dụng nó vào cuộc sống của mình. Và thấy hay thì share cho các bác, các chị khác đọc cùng nhé! e cảm ơn :)))

Hình ảnh vừa rồi gợi lên cho bạn điều gì. Khi chúng ta quan sát một tảng băng trôi trên mặt nước. Có lẽ chúng ta chỉ thấy được phần nổi của tảng băng trôi mà thôi. Sự thật là phần nổi đó chỉ chiếm khoảng 10% của tảng băng. Mà chúng ta quên đi mất phần chìm mới là chủ đạo nó chiếm 90% còn lại của tảng băng trôi. tương tự như vậy. Nói một cách tổng quan hơn thì bộ não con người thường được biết đến là nó bao gồm 2 phần: là tiềm thức & ý thức cùng tồn tại trong một tâm thức
- "TIỀM THỨC" giống như phần chìm của tảng băng điều khiển & chiếm 90% tư duy của bạn.
- Ý thức chỉ chiếm 10% tư duy cũng như năng lực của bạn.
 

  • Để rõ ràng hơn. Vậy Ý THỨC là gì nhỉ ?

Ý thức là phần thứ nhất trong tâm trí của bạn được dùng để đưa ra quyết định hàng ngày. Chú này thể hiện mọi thứ ở việc phân tich, đánh giá, so sánh, lập luận mọi dữ kiện diễn ra trước mắt bạn. Ý thức nó giúp bạn học hỏi và đánh giá đúng, sai một sự việc náo đó. ý thức sử dụng Trực tiếp 5 giác quan để tiếp nhận thế giới xung quanh, xử lí, khi ý thức cho rằng điều đó là đúng thì ngay lập tức những thông tin đó sẽ được đưa vào trong tiềm thức bạn,. sau đó tiếp nhận lại thông tin từ tiềm thức và phản ứng ra bên ngoài

  • vậy "Tiềm thức là gì"

-Tiềm: tiềm tàng, phần ẩn sâu bên trong
-Thức: thức tỉnh, nhận thức
     "TIỀM THỨC" là phần thứ 2 trong tâm trí bạn. "TIỀM THỨC" là phần ẩn sâu trong tâm trí mà chúng ta không thể nhận biết được hết. tiềm thức hình thành từ những kí ức sâu kín nhất mà ở cấp độ ý thức không thể nhận biết được. nó được xem như phần chìm của tảng băng trôi. "Tiềm thức được chia làm 3 tầng.tầng thấp nhất, tận cùng nhất đó là những trải nghiệm từ kiếp trước. Tầng tiếp theo đó là những trải nghiệm từ đời bố mẹ. Tầng trên cùng-tầng chiếm nhiều nhất trong tiềm thức của bạn đước định nghĩa là tất cả những trải nghiệm, kinh nghiệm trong quá khứ của chính bản thân bạn đã hình thành nên con người bạn ngày hôm nay.

  • Giữa ý thức và "Tiềm thức" cái nào mạnh hơn.

     bởi vì chiếm đến 90% não bộ nên chắc chắn tiềm thức sẽ mạnh hơn ý thức gấp rất nhiều lần. Ở đây em sẽ lấy một ví dụ để so sánh sức mạnh của hai ông nay như sau.

     Vì Ý thức chỉ xử lí hiện tại nên nó: Khả năng xử lý hạn chế Trí nhớ ngắn hạn (khoảng 20s) Khả năng xử lý 1 đến 3 sự việc cùng một lúc Khả năng xử lý trung bình 2000 mẩu thông tin mỗi ngày.

     "TIỀM THỨC" có: Khả năng xử lý mở rộng trí nhớ dài hạn (những kinh nghiệm, thái độ, giá trị và niềm tin trong quá khứ)
khả năng xử lý hàng nghìn sự việc cùng một lúc
Khả năng xử lý trung bình 4 tỷ mẩu thông tin mỗi ngày

     lấy một ví dụ cụ thể hơn: ví dụ bạn đang đi trên đường và nhìn thấy một chiếc ô tô đang lao thẳng về phía mình đi có 2 phương án đưa ra:

1.      Bạn dùng ý thức: bạn sẽ phân tích ô tô cách bạn bao nhiêu m, áng chừng vận tốc của ô tô, rồi lại giả sử nó cư lao liên tục bạn thì gia tốc a = 0, từ đó áp dụng công thức X= Xo + Vt. Từ đó tính ra khoảng time ô tô lao tới bạn. và giật mình: Chết rồi 10 giây nữa nó đâm. Rồi bạn lại tính toán thêm: con xe to thế kia, lao vào mình sẽ thế nào nhỉ, bạn bắt đầu đánh giá cảnh tang thương tiếp theo. Và điều gì sẽ diễn ra khi bạn đánh giá xong chúng: Bạn hốt hoảng: Chạy mauuuu. Thế nhưng mà: " Chúng tôi rất tiếc, bạn điiii"
2.      Còn em "TIỀM THỨC" thì sao nhỉ: " ô tô kìa, tiềm thức ngay lập tức báo động: chạy nhanh thôi thằng cơ thể ơi, chết cha mày bây giờ" và bạn lao như điên qua đường. Vì sao lại thế: vì trước đó nó đã nhìn thấy quá nhiều cảnh tang thương của các thằng tiềm thức khác ngu ngơ bắt cơ thể đi vu vơ trên đường và bị cán chết. Nên bây giờ chỉ cần nhìn thấy ô tô lao tới mình thôi là nó đã nhắn nhủ bạn phải chạy thật nhanh rồi. Trong trường hợp trên nếu bạn sử dụng ý thức thì bạn đã đi mất rồi đúng không nào. vì vậy chúng ta sẽ không bàn cãi thêm về việc ý thức và "TIỀM THỨC" ai mạnh hơn ai nữa nhé. dù thế nào "TIỀM THỨC" luôn là kẻ chiến thắng. Con người chúng ta làm việc với 90% tiềm thức và 10% là ý thức. bởi vậy để tạo nên sức mạnh giúp bạn bứt phá hiệu quả và đạt mục tiêu.Bạn muốn CHIẾN THẮNG? Bạn muốn VƯỢT QUA chính mình? thì bạn phải sử dụng đến sức mạnh của "TIỀM THỨC"

  • Cách thức vận hành của tiềm thức.

     "TIỀM THỨC" của bạn là một đứa trẻ 5 tuổi. Tất cả những gì bạn nhìn, nghe, thấy, cảm nhận đều được ghi lại trong "TIỀM THỨC". Nó ghi nhận tất cả những thông tin mà ý thức nhập vào một cách không chọn lọc, không biến đổi dù đó là trải nghiệm tích cực hay tiêu cực. đặc biệt hơn "TIỀM THỨC" của bạn rất yêu chuộng mà sắc và hình ảnh. "TIỀM THỨC" ghi nhớ các thông tin mang tính hình ảnh và màu sắc rất nhanh. nói một cách đơn giản tiềm thức chính là sự phiên dịch của ý thức. Những cái gì ý thức bạn cho là đúng thì nó sẽ trực tiếp đi thẳng vào trong "TIỀM THỨC".

y thuc va tiem thuc

       CHỨC NĂNG CỦA "TIỀM THỨC" LÀ GÌ?

Bảo tồn cơ thể: Một trong những mục tiêu chính của nó là sự sống còn của cơ thể lý tính của bạn. Nó sẽ đấu tranh chống lại bất kể thứ gì có vẻ là hiểm hoạ đối với sự sống còn. Vì thế nếu bạn muốn việc từ bỏ một hành vi được dễ dàng hơn, hãy cho tiềm thức của bạn thấy rằng hành vi đó có hại đối với cơ thể.

Điều khiển cơ thể: Tiềm thức đảm nhiệm tất cả các chức năng thể lý cơ bản của bạn (thở, nhịp tim, hệ miễn dịch, v.v.). Thay vì bảo với tiềm thức sức khoẻ hoàn hảo là như thế nào, hãy cố gắng lắng nghe và “hỏi” xem nó biết gì về sức khoẻ hoàn hảo và bạn cần gi để có được điều đó.

Giống như một đứa trẻ 5 tuổi: Giống như một đứa trẻ, tiềm thức thích phục vụ, cần có hướng dẫn rõ ràng, và nghe theo hướng dẫn của bạn rất sát nghĩa đen. Tiềm thức cũng rất “đạo đức” theo cách mà một đứa trẻ đạo đức, có nghĩa là dựa trên những chuẩn mực đạo đức được dạy và được chấp nhận bởi cha mẹ bạn và những người xung quanh. Vì thế nếu bạn được dạy dỗ rằng “tình dục thật ghê tởm” tiềm thức của bạn sẽ phản ứng với lời dạy đó thậm chí ngay cả khi ý thức của bạn đã loại bỏ điều đó.

Giao tiếp thông qua cảm xúc và hình tượng: Để thu hút sự chú ý của bạn, tiềm thức sử dụng cảm xúc. Ví dụ như, nếu bạn tự nhiên cảm thấy sợ hãi, tiềm thức của bạn đã phát hiện, có thể đúng nhưng cũng có thể sai, rằng sự sống còn của bạn đang bị đe doạ.

Lưu giữ và tổ chức trí nhớ/ký ức: Tiềm thức quyết định nơi nào và cách nào mà các ký ức của bạn được lưu giữ. Nó có thể giấu đi một số ký ức nào đó (nhưng ký ức về những tổn thương) chứa đựng cảm xúc tiêu cực mạnh mẽ cho tới khi bạn đủ chín chắn để xử lý chúng một cách có ý thức. Khi tiềm thức cảm nhận rằng bạn đã sẵn sàng (bất kể bạn có nghĩ, một cách có ý thức, là bạn đã sẵn sàng hay chưa), nó sẽ gợi lại chúng để bạn có thể đáp lại những ký ức đó.

Không xử lý thể phủ định: Tiềm thức tiếp thu hình ảnh hơn là từ ngữ. Vì thế nếu bạn nói “Tôi không muốn trì hoãn công việc” tiềm thức sẽ tạo ra một bức tranh trong đó bạn đang trì hoãn công việc. Để đổi bức tranh đó từ trạng thái tiêu cực (bức tranh bạn đang trì hoãn) sang trạng thái tích cực (bạn không trì hoãn) cần thêm một bước nữa. Vì thế, tốt hơn là hãy bảo với tiềm thức của mình rằng “Hãy bắt tay vào việc!

Tạo nên các liên kết và học nhanh hơn: Để bảo vệ bạn, tiềm thức luôn ở trạng thái cảnh giác cao độ và luôn làm việc, và cố rút ra những bài học từ mỗi trải nghiệm. Ví dụ như, nếu bạn trải qua một điều gì tồi tệ ở trường, tiềm thức của bạn có thể sẽ chọn tống tất cả các trải nghiệm học tập của bạn vào mục “chuyện này sẽ không vui vẻ gì”. Nó sẽ cảnh báo bạn bằng các hình thức như đổ mồ hôi tay và sự căng thẳng lo lắng bất kể khi nào bạn thử/học một cái gì đó mới mẻ. Nhưng nếu bạn giỏi thể thao, tiềm thức của bạn sẽ nhớ rằng “thể thao đồng nghĩa với thành công” và bạn sẽ cảm thấy tích cực và tràn trề năng lượng khi có liên quan đến những hoạt động thể chất.

vậy làm thế nào để giúp một thông tin đi vào tiềm thức?

     Ở đây tôi sẻ chia sẻ 4 cách để đưa thông tin vào trong "TIỀM THỨC"

1. Phương pháp lặp đi lặp lại.

Những thông tin nào được lặp đi lặp lại đủ nhiều sẽ đi vào tiềm thức từ lúc nào bạn không hề biết

ví dụ: có một bài hát vừa mới ra và được rất nhiều người thích, tuy nhiên nó không phải thuộc gu của bạn. Nhưng nghịch cái là cái đứa cùng phòng của bạn hay phòng cạnh bên bạn lại thích nó. Và mở lên nghe cả ngày nhiều lần như vậy. Thì đến một ngày nào đó chỉ nghe thấy nhạc thôi. Miệng bạn cũng tự lẩm nhẩm hát theo nhạc rồi và bạn cảm thấy rất là ngạc nhiên. Đó là sức mạnh của sự lặp lại vì vậy ngay từ lúc này hãy tự nói chuyện với bản thân mình bằng những lời nói tích cực để nó ngấm sâu vào trong tiềm thức rồi chính tiềm thức sẽ chỉ đường dẫn lối cho bạn.

2. Thuyết phục "TIỀM THỨC" bằng trạng thái cảm xúc cao độ

vi dụ: cú shock. như là lần đầu tiên bạn được một người tỏ tình. Hay trong sinh nhật của bạn, không may bạn ăn nhầm phải một con gián thì cái hình ảnh đó sẽ ăn sâu vào trong tiềm thức của bạn. khi nào chỉ cần nhớ đến sinh nhật là bạn lại thấy mình ăn một con gián ngay. Bởi vì khi ở cảm xúc cao độ thì tiềm thức hoàn toàn mở ra nên bạn nói gì hay nghe được gì tất cả sẽ đi thẳng vào"TIỀM THỨC".

3. Thuyết phục "TIỀM THỨC" bằng nhóm quyền lực( là nhóm trong cuộc sống mà bạn tôn trọng và nể sợ)

Ví dụ: giữa giáo viên và bố mẹ khi còn bé bạn sẽ sợ ai hơn. Hay là một ví dụ thực tế nữa là khi bạn ngưỡng mộ một ai đó thì những gì người ta nói bạn sẽ luôn cho là đúng và đi sâu vào tiềm thức bạn lúc nào không hay. Vì vậy hãy lựa chọn kỹ càng những người bạn cần phải lắng nghe nhé.

4. Cuối cùng là bằng phương pháp đỉnh cao nhất "THÔI MIÊN" 

về phần thôi miên cho phép bảo không chia sẻ nhé vì phần này thật sự kiến thức của nó rất là lớn mà bản thân bảo chưa nắm vững được nó nên bảo không dám. Và với những gì bảo chia sẻ ở trên thì mong rằng nó sẽ giúp ích được cho các anh chị trong cuộc sống. Hãy áp dụng nó vì cuộc sống trong mơ của bạn.

cảm ơn và hẹn gặp lại bạn trong những bài viết sau.

Hãy đăng kí nhận bài viết mới từ blog của bảo để cuộc sống của bạn có nhiều màu sắc, thú vị hơn.

trân trọng, cảm ơn.

Lê Ngọc Bảo.

 

NHẬP EMAIL CỦA BẠN ĐỂ NHẬN BÀI VIẾT MỚI NHẤT TỪ BLOG CỦA TÔI:
Thảo luận