Lê Ngọc Bảo

Blog

Để có một kỹ năng

14:04 28/09/2017
TƯ DUY TRIỆU PHÚ
Để có một kỹ năng

Lặp lại là mẹ kỹ năng.

     Bạn đang thắc mắc tại sao trong cùng một công việc mà có người có mức lương là 1000$ trong khi người khác lại có 2000$ trong cùng một thời gian tương đương.

     Liệu có phải là người này có nhiều thời gian hơn người kia hay không? Và bạn nói nếu như bạn có thời gian của người khác bạn cũng sẽ làm được như họ. Tuy nhiên điều đó là không thể xảy ra. Mỗi chúng ta chỉ có cũng 24h mỗi ngày bắt đầu tư sáng sớm và kết thúc lúc đồng hồ báo nửa đêm.

Vậy sự khác biệt ở đây là gì cơ chứ?

     Câu trả lời chỉ gói gọn bởi hai từ mà thôi. Đó chính là “giá trị” mà bạn tạo ra trong cùng một thời gian làm việc.

Chúng ta phải làm như thế nào để có thể nâng cao giá trị của mình thì đó có thể là câu hỏi mà chính tôi, và có thể là các bạn đã và đang muốn giải quyết.

      Sau một thời gian ngụp lặn mãi mà không thấy được kết quả mà mình mong muốn. Tôi đã phải đi tìm kiếm và học hỏi những điều tuyệt vời từ những cuốn sách hay, người bạn và những người thầy tuyệt vời của tôi. Để ngày hôm nay tôi ngồi lại chia sẻ với bạn làm như thế nào để chúng ta gia tăng giá trị của chính mình lên. Những gì tôi sắp chia sẻ đây nó chỉ đúng với quan điểm và kinh nghiệm của riêng tôi. Không có đúng hay sai, nên nó không thể mang vào và áp dụng nguyên xi vào cuộc đời của bạn được. Ví vậy bạn cần biết chắt lọc ra cho mình những bài học hay và áp dụng nó và cái nào không có ích với bạn bây giờ thì hãy bỏ nó sang một bên. Hãy là một người học khôn ngoan.

Điều gì tạo nên giá trị của ta.

     Đó chính là kỹ năng và sự tập trung của bạn khi làm một công việc nào đó. Tuy nhiên đó mới chỉ là bể nổi của tảng băng mà chúng ta có thể nhìn thấy mà thôi. Cái thực sự chúng ta cần phải làm đó chính là bản thân của chúng ta không ngừng phát triển. Và có một câu nói rất hay tôi đã đọc được trong cuốn sách “ 7 chiến lược thịnh vượng và hạnh phúc” của Jim John là

“thường thì kết quả bạn nhận được luôn bé hơn tốc độ phát triển bản thân của bạn”.

     Đó là một cuốn sách thật sự hay và chất lượng nếu chưa có nó thì hãy đến ngay hiệu sách gần nhất để sở hữu nó nhé. Bởi vì đó là những gì cốt lõi nhất của một nhà đào tạo và phát triển bản thân xuất sắc nhất thời đại đã để lại “jim john”. Bạn có thể học được những điều tuyệt vời từ ông mà chỉ phải bỏ ra rất ít tiền bạc. Hãy là người đầu tư thông minh, hãy cho não bộ của mình ăn những thứ bổ ích. Điều tôi muốn nói ở đây không phải là “nó có giá bảo nhiêu” mà là “nó đáng giá bao nhiêu”.

     Tuy nhiên ở đây kỹ năng và sự tập trung là điều mà chúng ta không thể thiếu để đi đến con đường thành công bạn nhé. Tư duy đúng nhưng cũng cần có công cụ đúng để đưa ta về đích nhanh hơn.

     Có một người bạn đã nói với tôi rằng tập trung thì mình có thể làm được rất dễ tuy nhiên kỹ năng thì rất khó bởi vì mình gần như không biết gì còn anh ta thì đã trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực đó từ lâu sao tớ có thể làm được cơ chứ? Và ngược lại.

     Một câu hỏi rất hay đúng không nào? Tôi và cũng có thể là chính bạn đã và đang có suy nghĩ như vậy.

     Tuy nhiên đây lại là một suy nghĩ cực kỳ nguy hiểm. Để đạt được sự tập trung thì nó dễ. Nhưng để có thể tập trung dài hạn thì đó lại là điều mà chúng ta cần phải để tâm tới rất là nhiều. Thành công hay kết quả chúng ta đạt được. Nó phải được xây dựng trên một quy trình và một hệ thống vững chắc, cũng giống như một ngôi nhà cao tầng thì cần phải được xây trên một phần móng khổng lồ, vững chắc. Vì vậy thành công không đến ngay sau khi bạn tập trung làm việc một giờ, một ngày, hay một tháng. Mà nó còn tùy vào công việc bạn đang làm nó dễ hay khó nữa. Nó giống như là việc chúng ta tập đi xe đạp và để có được lương 20 triệu/tháng nó cũng khác nhau rồi. Chưa nói đến việc có thu nhập khủng hay trở thành triệu phú $ chẳng hạn. vì vậy để đạt được sự tập trung trong dài hạn để đi đến đích của mình thì cũng cần đến rất nhiều từ thời gian và nỗ lực mà bạn phải bỏ ra. Và điều quan trọng là bạn phải có đủ kiên trì để theo đuổi nó đến cùng

     Còn ngược lại nếu bạn thấy kỹ năng học được là khó thì nó vẫn chưa đúng hoàn toàn bạn nhé. Bạn hãy thử hình dung xem ngày đầu tiên chúng ta tập đi xe đạp, hay giải một bài toán khó, bạn sẽ gặp những thử thách, khó khăn như thế nào. lúc đó ta chưa có kỹ năng cần và đủ để có thể đi xe và giải bài toán kia. Nhưng điều gì đã xảy ra trong một khoảng thời gian sau đó. Chỉ một thời gian ngắn thôi có thể 1 đến 2 ngày cũng có thể 1 tuần. Thì bạn đã có được kỹ năng đi xe, hay bạn đã học được cho mình kỹ năng giải những bài toàn khó tương tự.

     Điều đang xảy ra ở đây chính là kỹ năng không tự nó xuất hiện mà nó phải được hình thành trong quá trình mà chúng ta hoàn thành một việc gì đó. Khi ta cứ lặp đi lặp lại và luôn cố gắng tìm ra giải pháp tốt hơn cho hiện tại thì những lúc đó kỹ năng của chúng ta sẽ dần được hình thành và ăn sâu vào tiềm thức của ta để rồi khi gặp những trường hợp tương tự chúng ta giải quyết rất nhanh. Có phải bây giờ bạn có thể làm những việc rất là nhanh mà không cần phải suy nghĩ nhiều không. Ví dụ như đi xe, chơi thể thao, cách hôn.....

     Vì vậy kỹ năng và sự tập trung nó đều giống như nhau là cần phải có thời gian, một quá trình đi kèm với hệ thống tốt và cần rất nhiều đến sự kiên trì và nỗ lực của chính bạn. Nó không quá khó nhưng cũng không dễ để bạn hoàn thành nó trong một sớm một chiều.

     Để có thể kiên trì học một kỹ năng hay tập trung vào một việc nào đó thì thứ cốt lõi chúng ta không bao giờ được quên đó chính là bản thân chúng ta và nhìn nhận được lý do vì sao ta cần phải học một kỹ năng hay tập trung vào nó.

     Không có gì là dễ dàng, cũng không có thử thách nào quá lớn. Mà chúng ta không vượt qua được. Cái quan trọng là chúng ta có muốn và đủ kiên trì để vượt quá nó hay không mà thôi.

 

Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng bảo trong thời gian qua
Trân trọng, cảm ơn.
Lê Ngọc Bảo

Vì cuộc sống viên mãn của bạn.
-----------------------------------------

Để nhận thêm nhiều quà tặng hấp dẫn hãy "KẾT NỐI" với tôi.

 

♠. website:                  http://ngocbaopower.com/
♠. facebook:               http://bit.ly/2x6yYyP
♠. Group:                    http://bit.ly/2xDC3bd

NHẬP EMAIL CỦA BẠN ĐỂ NHẬN BÀI VIẾT MỚI NHẤT TỪ BLOG CỦA TÔI:
Thảo luận